Dân chơi săn lùng chó săn H’Mông cộc đuôi

22/05/2013 14:06

Với những đặc tính độc đáo và sự thông minh tuyệt vời, loài chó H’ Mông cộc đuôi đang được những người mê chó ở Hà Thành săn lùng.

Đối với đồng bào dân tộc H’ Mông, loài chó H’ Mông đuôi cộc luôn được đứng trong hàng ngũ những con vật mà họ yêu quý nhất, coi là “báu vật” trong nhà.

Về hình dáng bên ngoài, loài chó H’ Mông có nhiều điểm đặc biệt, gần như không có đuôi, nếu có thì cũng rất ngắn. Nanh của loài chó này thường có từ 6 đến 8 cạnh khác nhau (đây là đặc điểm của loài chó săn cổ xưa, theo kiểu cắn cổ con mồi và xé thịt). Tai có hình tam giác, luôn dựng đứng kiểu nằm hai chân sau luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công.

Chúng luôn lì lợm, ít cắn và luôn chỉ nghe theo một người chủ duy nhất. Chính vì vậy, không ít người đã bị loài chó này “hỏi thăm” khi ghé thăm gia chủ mà vô tình mang bất cứ một vật dụng nào trong nhà ra ngoài.

Hiện nay, rất khó để tìm được một con chó H’ Mông cộc đuôi thuần chủng 100%. Đặc biệt, không ít những con chó thuộc diện thông minh nhanh nhẹn này đã phải lên bàn nhậu.

Đã có một khoảng thời gian rất dài, nhiều người Việt Nam tìm đến những con chó ngoại quốc để thỏa mãn thú nuôi chó của mình. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, việc nuôi trong nhà một con chó tây không hề đơn giản.

Một số người chơi bắt đầu nhận ra những điểm đáng quý của chó nội, vàchó H’ Mông cộc đuôi bản địa bắt đầu được săn lùng… Đó cũng là lý do khiến những người mê chó ở Hà Thành họp lại thành một câu lạc bộ những người yêu chó H’ Mông cộc đuôi và lần tìm lên vùng đất địa đầu Tổ quốc để tìm bằng được những con chó ưu tú nhất mang về Hà Nội nuôi.

Bích Thủy (Theo Dân Trí)

1  2  3  4  5  6  251